Trong năm 2012, toàn huyện Chợ Mới thực hiện trồng khoảng gần 100ha mía bầu, tập trung chủ yếu tại 3 xã là: Cao Kỳ, Hòa Mục và Nông Hạ. Hiện nay mặc dù sắp kết thúc thời vụ nhưng vẫn còn hàng chục héc ta chưa tiêu thụ được.

7c41.img

Người dân xã Cao Kỳ mang mía ra ven quốc lộ 3 bán.

Cây mía bầu được trồng tại xã Cao Kỳ từ những năm 2004 – 2005 đến nay, vài năm trở lại đây được phát triển sang các xã lân cận là Hòa Mục và Nông Hạ. Diện tích trồng mía của huyện nói chung, xã Cao Kỳ nói riêng không ngừng tăng lên. Nếu như trước đây toàn xã chỉ trồng khoảng gần 10ha thì vụ mía năm 2012 toàn xã trồng trên 40ha và là địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất huyện.
Thông thường, cây mía được trồng vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 âm lịch, sau 8 đến 10 tháng sẽ cho thu hoạch. Khi cây mía còn nhỏ thì có thể trồng xen lạc hoặc đỗ tương – đây cũng là một nguồn thu nhập không nhỏ cho các hộ dân. Cây mía chịu nắng hạn tốt, chính những thửa ruộng thiếu nước lại là nơi thích hợp cho trồng mía. Mía ở đây ngọt, mềm và thơm, mỗi héc ta có thể trồng khoảng 6.000 cây, nhưng mía chỉ cho năng suất cao, chất lượng tốt khi canh tác khoảng 2 năm đầu sau đó phải tiến hành đổi sang trồng ở phần đất khác.
Đây cũng là một điều kiện tốt để người dân có thể cải tạo đất, đến nay diện tích ngày càng được mở rộng, tập trung chủ yếu ở các thôn Bản Phố, Nà Cà 1, Tổng Sâu. Hiện nay giá bán mía tại xã Cao Kỳ dao động từ 4.000 – 6000đ/cây bán lẻ. Một số hộ trồng nhiều thường bán buôn cả ruộng cho tiểu thương ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh với giá 3.000 – 4.000đ/cây.
Theo ông Hoàng Đức Hoan – Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ thì một trong những nguyên nhân khiến mía năm nay tiêu thụ chậm và rớt giá là do diện tích trồng mía trên toàn huyện tăng đột biến. Hiện nay đã sắp kết thúc thời vụ mà toàn xã Cao Kỳ vẫn còn  hơn chục ha chưa tiêu thụ được.

tieu-thu-mia_2

Một số hộ dân chọn phương án bán cả ruộng mía cho tư thương.

Thiết nghĩ, việc quy hoạch vùng chuyên canh là cần thiết với các địa phương nói chung và Chợ Mới nói riêng và trong vài năm gần đây cây mía thực sự đã góp phần trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận nhân dân trên địa bàn. Diện tích tăng, được đánh giá là cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhưng việc không có đầu ra ổn định, cả trăm héc ta mía của xã Cao Kỳ và mấy xã lân cận chủ yếu phụ thuộc vào việc bán lẻ dọc quốc lộ 3 cho khách đi đường khiến cho vấn đề tiêu thụ nông sản của nông dân ở đây rất bấp bênh.

Vì thế, để cây mía phát huy giá trị kinh tế và bảo đảm quyền lợi cho người trồng mía, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần định hướng cụ thể cho người dân trong việc quy hoạch vùng, khu vực có thể trồng và giống mía có thể sử dụng cho phù hợp, tránh để người dân tự phát trong việc mở rộng diện tích một cách tràn lan. Đồng thời, cần thiết phải có sự hỗ trợ nông dân trong khâu tìm thị trường, đầu mối tiêu thụ sản phẩm ổn định

Theo xaluan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nông dân Cao Kỳ tích cực tìm thị trường tiêu thụ mía, 1.0 out of 10 based on 1 rating